Người Trẻ Trong Thao Thức Mục Vụ Của Đức Cha Allys

Chúa Giêsu, trong suốt sứ vụ của mình, Ngài đã yêu thương tất cả mọi người, cách riêng, Ngài đã dành sự quan tâm cho người trẻ. Người hiểu được những trăn trở, lo âu và khát vọng của họ trong giai đoạn quan trọng này của cuộc đời. Tiếp nối con đường của Đức Giêsu, Đức Cha E. M. Joseph Allys cũng mang trong mình những nỗi băn khoăn thao thức dành cho người trẻ. Một lần nữa, chúng ta hãy cùng đọc lại những dòng lưu bút của Đức Cha Dominico Hồ Ngọc Cẩn, Bề trên tiên khởi của Dòng để thấy được những thao thức của Đức Cha Allys: “…thấy đời văn minh tiến bộ, thiên hạ đang xu hướng về đàng khoa học, nọ là nam nhi thiếu nữ, nọ là thành thị thôn quê, thảy đều đua nhau đi học để đặng thi bơi với đời. Nhưng hiểm thay, trường tổng trường làng thì có, mà trường đạo thì chỉ có một trường Dòng tại Huế, con nhà có đạo không mấy người nhờ được trường ấy, hoặc trường ấy xa xôi, hoặc vì ít bạc. Bởi đó hoặc phải ở nhà chịu dốt, hoặc đi chung với trường ngoại đạo, ấy là một điều rất nguy hiểm. Vì vậy, Đức Cha mới đặt trí đến việc lập Dòng nữ, Dòng nam để xuất thân lập trường dạy dỗ. Vì vậy, Đức Cha đã lập Dòng nữ tại Phú Xuân lấy hiệu là “Dòng Con Cái Đức Bà Chẳng Hề Mắc Tội Tổ Tông”, để làm thầy dạy trẻ nữ trong các trường họ. Và sau khi lập Dòng nữ, Đức Cha khởi công thành lập Dòng nam để làm thầy dạy nam nhi ở các trường họ. (Trích lưu bút của Đức Cha Dominico Hồ Ngọc Cẩn).

 Giống như hình ảnh của người mục tử khi thấy đàn chiên đang khát, đang đói, Đức Cha cũng thấy được cái đói, cái khát của những thanh thiếu niên nam nữ nghèo thời bấy giờ không có trường có thầy để được dạy dỗ. Rất nhiều em đối diện với nguy cơ không được giáo dục về văn hóa và giáo lý về đạo và đời. Đó là một nhu cầu cấp thiết, và có thể nói đã đeo đuổi Đức Cha suốt đời trong vai trò người mục tử của Chúa. Cho nên, Đức cha đã cụ thể hóa thao thức của mình qua việc thành lập hai hội Dòng. Đó là Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm   Dòng Thánh Tâm Huế với mục đích chăm lo và giáo dục cho các bạn trẻ về đường đức tin và văn hóa.

Sứ mạng giáo dục thanh thiếu niên vẫn chiếm những ưu tiên như ưu tư trăn trối ngày nào của Đức cha: “Cha yêu mến các linh hồn, ngày nào đứng trước tòa Chúa, Cha sợ nhất là Cha chưa yêu mến các linh hồn cho đủ.” Quả vậy, yêu mến các linh hồn thì phải giáo dưỡng từ khi linh hồn còn thơ bé, yêu mến các linh hồn bằng hành động. Chẳng có sáng kiến nào để thay đổi thế giới cho bằng dẫn trẻ em hiệp hành trong tin yêu Lời Chúa, trong đời sống đạo đức, và tri thức. Thao thức của Đức cha không chỉ dừng lại ở phần xác, nhưng còn phải chăm lo cho người trẻ về phần linh hồn.      

Người ta nói rằng ngài là nguồn khơi gợi lên nhựa sống cho người trẻ, đặc biệt là những trẻ em lang thang cơ nhỡ, thiếu tri thức và đức tin. Qủa thật, ngài đã giúp đỡ biết bao thế hệ người trẻ trở nên hữu ích cho xã hội và Giáo hội. Do vậy, nhiều người đã thốt lên rằng, ngài là vị ân nhân của xã hội cũng như Giáo hội Việt Nam.

“Vẽ vời cho con trẻ biết đàng lên Trời” là câu nói chứa đầy hy vọng cũng như những trăn trở suy tư cho sứ mạng giáo dục đức tin và văn hóa cho con người mọi thời. Vẫn còn đó nhiều khó khăn trong vấn đề giáo dục Đức tin và Văn hóa! Thao thức đó, không còn chỉ riêng là của Đức Cha, nhưng là nỗi trăn trở của mọi nhà giáo dục Kitô giáo, cách riêng đối với các tu sĩ Thánh Tâm. Với tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa “ơn Thầy đủ cho con” (2Cr 9,12a), các thế hệ tiền bối và hiện tại đã không ngừng tìm kiếm lối nẻo để tiếp cận với người trẻ. Trước 1975, đó là những trang sử đậm nét với những ngôi trường đào tạo, nơi đó hình ảnh “người thầy” của các tu sĩ Thánh Tâm gắn kết với sự nghiệp giáo dục. Sau 1975, hoàn cảnh thay đổi, sứ vụ dành cho người trẻ đành gác lại vì thời cuộc! Hôm nay, Dòng bước sang trang sử mới, Thánh Tâm tiếp tục sứ mệnh của Đấng sáng lập trong việc chăm sóc và phục vụ người trẻ. Dưới đây là một số hoạt động và kế hoạch mà Dòng Thánh Tâm Huế đã thực hiện:

– Giáo dục và Phục vụ: Dòng Thánh Tâm Huế đặc biệt chú trọng đến việc giáo dục và phục vụ thanh thiếu niên, thông qua việc truyền bá Tin Mừng và các hoạt động tông đồ.

– Tuyển sinh và đào tạo: Dòng Thánh Tâm Huế thường xuyên tổ chức các khóa tuyển sinh và đào tạo cho những ai muốn theo đuổi ơn gọi tu sĩ và linh mục. Qua việc đào tạo: nhân bản, tri thức, đạo đức, mục vụ và đời sống cộng đoàn.

– Mở rộng địa bàn hoạt động trên 11 giáo phận với các hoạt động: mục vụ sinh viên, mục vụ nhà lưu trú, đào tạo giáo lý viên, mục vụ giáo xứ, công tác xã hội…

Thưa Đức cha quý mến, chúng con nhìn ngắm cha nơi thiên quốc, nơi đó có Thầy Chí Thánh của chúng ta ngự trị. Chúng con cảm mến sâu sắc rằng, chính cha đã học đòi bắt chước Thầy Giêsu bài học yêu mến “Dilligo Omnes – Tôi yêu mến mọi người”, cách riêng đối với trẻ thơ rằng: ‘hãy để trẻ em đến với Thầy’, và ‘hãy nên như trẻ thơ’, như vậy mới được vào Nước trời. Nước Chúa tại trần gian thật vui tươi và thật đẹp khi có những trẻ thơ đầy sự trong sáng, được giáo dục dạy dỗ. Nước Cha ở trên trời càng thật hạnh phúc khi trẻ em, nam thanh nữ tú được con Cha chăm sóc dưỡng nuôi về thể xác lẫn tâm hồn. Chúng con càng ý thức về lời trăn trối của Cha mà thực hiện cho đặng đẹp ý Chúa chúng con. Amen.

        Trung Nghĩa, Văn Hiệu, Đình Duyệt