Hồn tông đồ của Đức Cha Allys qua đời sống hy sinh, cầu nguyện

Đời sống Tông đồ không thể chỉ dựa vào những hoạt động bên ngoài và cậy vào sức riêng của bản thân nhưng cần có ơn Chúa và sức mạnh của Ngài nâng đỡ. Sức mạnh đó được ban cho mỗi người qua việc hi sinh và cầu nguyện.  Đó là gương sáng nơi Đức Cha Allys mà chúng ta có thể thấy qua việc tông đồ của ngài.

Đức cha Allys, một con người sống nội tâm thực sự. Thật vậy, Đức Cha được biết đến không chỉ là một vị thừa sai nhiệt huyết, hăng say không biết mệt mỏi trong việc truyền giáo, nhưng ngài còn được biết đến là một con người có đời sống nội tâm thực sự, đặc biệt qua đời sống cầu nguyện. Ngài ưu tiên thời gian rất nhiều để chiêm ngắm tình yêu của Chúa nơi nhà Tạm, một cách cá vị, một mình với Chúa. Ngài luôn luôn khao khát chạy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để kín múc nguồn ân sủng bao la, để từ đó, ngài cảm nghiệm như thánh Phaolô rằng: “Tôi sống, những không còn phải là tôi mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20) để có thể trung thành trọn vẹn trong sứ vụ Chúa trao.

Đức Cha luôn trung thành và hết mực yêu mến đời sống cầu nguyện. Tiểu sử của ngài ghi lại rằng: “Sau giờ kinh chung với giáo dân ban tối, ngài ở lại chầu Thánh Thể rất lâu. Thời gian hưu trí mù loà, Ngài thường ở trong nhà thờ suốt buổi chiều để cầu nguyện và chầu Thánh Thể. Ngài yêu mến và tin tưởng vào hoạt động của Chúa Thánh Thần. Nhờ đó mà công việc tông đồ được những thành quả tốt đẹp. Ngài cũng sùng kính Đức Mẹ, mọi người thường xuyên thấy ngài với tràng chuỗi trên tay.” Quả thật, ngài tin tưởng phó thác vào sự cầu bầu đầy quyền năng của Đức Mẹ, Đấng mà ngài luôn yêu mến, tin tưởng và phó thác cho mọi việc tông đồ.

Đức Cha vẫn dõi theo giáo phận để cầu nguyện và hỗ trợ trong khả năng có thể.  Đức Cha bảo trợ và đón nhận nhiều Dòng tu đến hiện diện và phục vụ tại giáo phận Huế như Đan viện Carmel, Đan viện Phước Sơn, Dòng La San, Dòng Chúa Cứu Thế,…Nhìn vào các Dòng mà ngài mời đến, ta nhận thấy rằng không những có các dòng lo việc ưu tư truyền giáo, hoạt động tông đồ mà còn có những Đan Viện chuyên chăm cầu nguyện để hậu thuẫn cho công việc tông đồ được đẹp ý Chúa. Quả thật, việc tông đồ và công cuộc truyền giáo như đang đơm bông nở rộ, chờ đợi một mùa gặt thật bội thu:

“ Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống
Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng”

Đối với cha, yêu mến Chúa và các linh hồn là điều rất cần thiết. Ngài luôn ưu tư và hi sinh mọi sự để làm sao đưa những người lương dân trở về đạo thánh Chúa. Nỗi lòng băn khoăn của Đức Cha trước lúc qua đời cho thấy ngài say mê Thiên Chúa và say mê các linh hồn biết bao: “Ngày nào ra trước tòa phán xét, tôi chỉ sợ hai điều: một là khi sống đã không yêu phép Thánh Thể cho đủ, hai là không hết tình cứu giúp các linh hồn”. Lời xét mình ấy chỉ có thể được thốt lên từ tâm hồn của một con người đã dành cả cuộc đời để sống cho lý tưởng ấy. Sự thánh thiện thể hiện nơi hình ảnh một vị mục tử hết mình vì đoàn chiên và cũng nỗ lực hết mình để được ở gần bên Đấng là tình yêu và là sức mạnh của ngài. Ngài đã hi sinh, không kể khó nhọc, vất vả ngày đêm để thao thức cho việc tông đồ, đặc biệt là các lương dân:

“Dẫu rằng ngậm đắng nuốt cay
Đàn chiên an mạnh đêm ngày mới yên.”

Quả thật, Đức Cha đã sống một cuộc đời với sứ vụ trong tình yêu với Thiên Chúa và tha nhân. Ngài đã cảm nghiệm được sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thân, được gia tăng sức mạnh nơi Bí Tích Thánh Thể và thêm lòng nhiệt hăng say nhiệt huyết nơi gương mẫu Mẹ Maria, nhờ đó, việc tông đồ mà ngài làm được thành công tốt đẹp. Là những người con tinh thần của Đức Cha Alys, chúng con kiên trì theo gương ngài mà luôn sống tinh thần cầu nguyện liên lỉ để đạt đến đời sống nội tâm sâu xa nhờ kinh nghiệm gặp gỡ và sống tương quan với Thiên Chúa và tha nhân. Nhờ đó, những việc làm tông đồ của chúng con sẽ tràn trề nhựa sống nhờ sức mạnh từ lời cầu nguyện, kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, anh em chúng con noi gương Đức Cha mỗi ngày biết nhiệt tâm với sứ vụ Chúa và Dòng trao phó, để trung thành, dấn thân phục vụ mọi người cách hăng say để cuộc sống tu trì trở nên thánh thiện, tròn đầy và triển nở hơn.

Phêrô Nguyễn Đức Quý, Phêrô Trần Văn Điều, & Giuse Lê Gia Khanh