ĐỨC GIÁM MỤC E. M. JOSEPH ALLYS, “NGƯỜI CON CỦA ĐỨC MARIA”

Tình mẫu tử là một tình yêu cao cả mà Thiên Chúa ban cho nhân loại. Tình yêu ấy phát xuất từ mối liên kết thiêng liêng sâu xa giữa mẹ và con. Tình yêu ấy được mở ra cao hơn, rộng hơn khi Đức Giêsu trao nhân loại cho Đức Maria dưới chân thập giá: “Đây là mẹ anh” (Ga 19,27). Lúc đó, chúng ta được làm con Mẹ, được hưởng nếm ân phúc từ Mẹ. Quả vậy, trong suốt dòng lịch sử của Giáo Hội, Mẹ luôn đồng hành với con người, luôn chuyển cầu cùng Chúa cho con cái Mẹ. Tuy nhiên, tình yêu ấy không chỉ phát xuất từ một phía nhưng cần đến từ hai bên. Mẹ luôn đợi chờ mọi người chạy đến với Mẹ trong sự tín thác, cậy trông hoàn toàn như bao người con thơ luôn cần đến sự bao bọc của đấng sinh thành. Cảm nghiệm được sự thôi thúc ấy, Đức Cha Allys đã không ngần ngại bước đến với Mẹ trong suốt cuộc đời. Có lẽ vì thế mà ngài được mọi người gọi là “người con của Đức Maria”.

Từ niên thiếu, cậu Allys đã siêng năng cầu nguyện với Đức Mẹ tại nhà thờ giáo xứ và hang đá Đức Mẹ. Khi lớn lên, cậu thưa tiếng “xin vâng” trong đời tu, noi gương Đức Maria dành trọn đời mình cho Thiên Chúa. Chính lúc ấy, cuộc đời của chàng thanh niên xứ Paimpont bước sang một giai đoạn mới. Một giai đoạn mà cậu hiểu rõ mình sẽ được sống gần Chúa hơn, sẽ có thời gian ở bên Mẹ nhiều hơn. Bởi vậy, trong suốt hành trình trần thế, thứ không thể thiếu nơi ngài là tràng chuỗi mân côi. Ngài siêng năng lần hạt lúc rảnh rỗi, nhất là lúc về già tay ngài luôn cầm tràng chuỗi như phương tiện giúp ngài xây dựng mối giao hảo với Thiên Chúa qua việc sùng kính Mẹ Maria. Lòng yêu mến ấy còn được thể hiện khi Đức Cha chọn ngày lễ sinh nhật Đức Mẹ làm ngày khai sinh Dòng nữ tu mà ngài đặt tên là Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Huế. Có lẽ, ngài muốn trao người con tinh thần này trong niềm cậy trông tuyệt đối dưới bàn tay che chở của Đức Mẹ, để nhờ đó con cái Mẹ sống trọn sứ mạng bước theo Đức Kitô.

Đức Cha Allys Lý là người sống ôn hòa, gần gũi với hết mọi người, cũng như có công với chính quyền Pháp-Việt lúc bấy giờ nên ngài được trao tặng hai huy chương cao quý nhất. Khi ấy, ngài nảy sinh một ý tưởng cao đẹp, chứa đựng một tình cảm to lớn đối với Đức Mẹ ở Paimpont, cố hương của ngài. Ý tưởng đó đã hóa nên hành động khi ngài gửi hai huy chương ấy về quê hương, nhờ cháu xin cha xứ đeo vào tượng Đức Mẹ và tượng Chúa Giêsu đặt trong nhà thờ giáo xứ. Qua đó, chúng ta thấy được ngài quả là người con thảo hiếu với Đức Mẹ, cũng là lòng thương nhớ quê hương mà hy sinh vì sứ vụ truyền giáo. Không chỉ những lúc buồn sầu, đau khổ hay lo toan với bổn phận mà ngài mới chạy đến kêu xin cùng Mẹ, nhưng ngài vẫn luôn nhớ đến Mẹ ngay cả những lúc thành công và an bình.

Hơn nữa, lòng yêu mến Đức Mẹ được ngài thể hiện tại La Vang, nơi Mẹ hiện ra an ủi và giúp đỡ con cái Mẹ. Thật vậy, khi nhìn vào cuộc đời Giám mục Đức Cha Allys, chúng ta mới thấy được tấm lòng thảo kính, niềm tin vô hạn và lòng sùng kính tuyệt đối của ngài dành cho Mẹ Giáo Hội. Trong 23 năm cai quản Giáo phận Huế, ngài đã tổ chức 6 kỳ Đại hội La Vang, quan tâm tới các cuộc hành hương viếng Đức Mẹ. Ngài những mong muốn nhiều tín hữu chạy đến với Mẹ La Vang luôn, để họ cũng được Mẹ yêu thương phù giúp. Vì thế, trong cương vị của chủ chăn Giáo phận, ngài đã từng bước nâng tầm các cuộc hành hương Thánh địa La Vang từ cấp địa phận lên cấp quốc gia. Ngài còn cho xây dựng một nhà thờ để kính dâng Mẹ La Vang. Từ đó, chúng ta thấy rằng lòng sùng kính của ngài đã không chỉ gói gọn nơi cá nhân nhưng mở ra và lan rộng cho hết thảy những ai yêu mến và tôn kính Đức Maria.

Là những người con, khi nhìn về cuộc đời và lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria của Vị Tổ Phụ khả kính, chúng ta biểu lộ sự kính phục một tâm hồn đạo hạnh, thánh thiện, vị Cha già hết lòng vì con cái. Đồng thời, chúng ta cũng được mời gọi theo gót Đấng Sáng Lập trong tinh thần yêu mến, kính tôn Đức Kitô và Mẹ Ngài. Cùng với tinh thần noi gương Đấng sáng lập Dòng, chúng ta cũng tập sống tinh thần tận hiến cho Mẹ qua lời dạy của Cố Ts. Lm. Ga Hoan Nguyễn Hữu Vịnh, CSC, là hãy “tận hiến cho Mẹ 5 điều: hồn, xác, công, của và nhiều tội khiên”, và hằng ngày cũng ý thức dâng mình để được Mẹ gìn giữ và dẫn dắt: “Lạy Mẹ chẳng mắc tội truyền, giữ con hồn xác tinh tuyền trắng trong”. Nhờ sự đồng hành của Mẹ, chúng ta hăng say tiến bước trong sứ vụ đưa Chúa đến cho mọi người.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, người Mẹ nhân hiền gia tăng thêm lòng mến yêu của chúng con với Mẹ. Xin cho mỗi người luôn là người con xứng đáng trước nhan Mẹ như chân dung Đấng Tổ phụ mà chúng con luôn hằng noi gương bắt chước. Amen.

Hoàng Tuấn, Xuân Tiến, & Quang Đoàn